วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

 TrangPSO3L.jpg (116700 bytes)

ขนมเค้กเมืองตรัง

               ขนมเค้กจังหวัดตรัง ถือเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติหอมหวาน นุ่ม เนื้อละเอียด และมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือ รูปทรงวงแหวน มีรูตรงกลางสูตรการทำขนมเค้กที่ตกทอดสืบมาหลายชั่วอายุคน ลูกหลานชาวตรัง และนักท่องที่ยวนิยมนำไปเป็นของฝากแก่เพื่อนฝูง ญาติมิตร ผู้หลักผู้ใหญ่ จนกลายเป็นของฝากประจำจังหวัดตรัง ใครมาเมืองตรังเป็นต้องซื้อติดมือกลับไป  จุดกำเนินของการผลิตขนมเค้ก      เป็นของกินคู่กับกาแฟ        ซึ่งชาวจีนไหหลำเรียกว่า "ขนมเก็ก" และพัฒนาต่อมาเป็นลำดับ โดยสูตรในการทำขนมเค้กทั้งหมด ยังคงส่วนประกอบหลักของขนมไข่ของคนจีนทั่วๆ ไป ปัจจุบันจังหวัดตรังจึงมีการทำขนมเค้กเป็นกิจการในครัวเรือนที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลาย จำนวน 81 ราย มีรสต่างๆ หลากหลาย เช่น รสกาแฟ รสใบเตย เค้กสามรส เค้กสี่รส เค้กนมสด เค้กมะพร้าว เค้กเผือก เค้กส้ม เค้กชาเขียว  เค้กขนุน เค้กลิ้นจี่ เค้กเนย เค้กพุทรา เค้กผลไม้ เค้กงาดำ เค้กอบกรอบ ฯลฯ



                  ขนมเค้กเมืองตรัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น